“Đi từng bản, gõ từng nhà” giải quyết vấn đề hộ tịch cho đồng bào vùng biên

12:00 PM 23/12/2020 |   Lượt xem: 107 |   In bài viết |

Tuyên truyền phụ nữ phòng chống di cư

Để có kết quả này là một hành trình gian nan “đi từng bản, gõ từng nhà” của ngành chức năng (chủ lực là BĐBP, ngành Công an, chính quyền các cấp) trong công tác điều tra, phân loại, rà soát danh sách người kết hôn không giá thú ở các địa bàn giáp biên. Bởi mới đầu, nhiều người chưa hiểu được ý nghĩa của thỏa thuận, sợ bị đẩy đuổi về nước nên khi tổ chuyên viên liên hợp đến thường trốn tránh không gặp, cố tình đi rẫy không ở nhà hoặc khai báo thông tin không chính xác. “Các thành viên trong tổ phải kiên trì phối hợp với đội ngũ già làng, người có uy tín tuyên truyền, vận động giải thích để người dân nắm bắt chủ trương và tự giác hợp tác, khai báo các thông tin phục vụ công tác rà soát” - Thiếu tá Trần Quốc Chung - Ban đối ngoại (BĐBP tỉnh) cho hay.

Nhờ công tác tuyên truyền đi trước một bước và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan, trong thời gian đoàn công tác của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) và Sở Tư pháp Nghệ An lên làm việc, phần lớn người Lào kết hôn không giá thú (chủ yếu là phụ nữ) đang sinh sống ở các xã trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã nắm bắt được chủ trương, tập trung đông đủ tại các địa điểm đã được thông báo để làm các thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam. Các thủ tục diễn ra đơn giản, nhanh gọn, người dân chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu, khai thông tin cá nhân để cán bộ tư pháp ghi theo mẫu và chụp ảnh để hoàn thiện hồ sơ. Mọi khó khăn, vướng mắc được các đoàn công tác giải thích, chỉ đạo tháo gỡ.

Việc những chàng rể, cô dâu Lào được trở thành công dân Việt không chỉ làm đầy thêm hạnh phúc của những mái nhà 2 quốc tịch, mà còn là sợi dây thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó lâu đời của 2 nước, 2 dân tộc.