Việt Nam trở thành quê hương thứ hai của những cô dâu người Lào

12:00 AM 21/12/2020 |   Lượt xem: 109 |   In bài viết |

Những cô dâu người Lào phấn khởi đi làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam

Nghe tin đoàn công tác của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) cùng với Sở Tư pháp Nghệ An, BĐBP Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An về tận xã Keng Đu (Kỳ Sơn) hướng dẫn làm các thủ tục nhập quốc tịch cho những người Lào kết hôn không giá thú, chị Lương Mẹ Khăm (SN 1978), người gốc bản Co Đù, xã Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) hết sức vui mừng, phấn khởi.

Từ sáng sớm, chị cùng với nhiều chị em khác đã có mặt tại trụ sở UBND xã để chờ đoàn về. Người phụ nữ gốc Lào có vẻ ngoài thật thà, chất phác chia sẻ về câu chuyện theo chồng về Việt Nam, làm dâu ở bản Huồi Phuôn 2, xã Keng Đu (huyện Kỳ Sơn) đã gần 20 năm, sinh 6 người con (5 gái, 1 trai) nhưng chị vẫn chưa được nhập quốc tịch và hai vợ chồng cũng chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Không chỉ các cô dâu Lào hạnh phúc khi được nhập quốc tịch Việt Nam mà cả chồng, con họ cũng vui chung niềm vui ấy. Từ 6 giờ sáng em Xồng Bá Công (15 tuổi) trú ở bản Phà Noọi, xã Đoọc Mạy (Kỳ Sơn) đã chở mẹ là chị Hờ Y Xừ, người dân tộc Mông sang xã Keng Đu để làm thủ tục nhập quốc tịch vì bố đi vắng.

Trên thực tế nhiều địa bàn thuộc huyện vùng cao Kỳ Sơn như Đoọc Mạy, Mỹ Lý, Huồi Tụ, Mường Lống, Tà Cạ, Nậm Cắn, Bắc Lý, Keng Đu… hiện có nhiều phụ nữ Lào sống chung với người dân tộc thiểu số theo hình thức “về ở với nhau khi vừa con mắt, ưng cái bụng” mà chưa đăng ký kết hôn, không có giấy tờ tùy thân, và phần lớn đều gặp khó khăn do không có hộ khẩu, thiếu đất sản xuất… Vì vậy, việc được nhập quốc tịch Việt Nam để ổn định cuộc sống lâu dài như là “giấc mơ có thật” đối với những cô dâu Lào lấy chồng Việt.