Việt Nam - Lào: Tiếp tục đoàn kết để xây dựng biên giới bình yên, phồn thịnh

04:14 PM 08/01/2021 |   Lượt xem: 67 |   In bài viết | 

Cột mốc ngã 3 Đông dương tại Kom Tum

Lịch sử phát triển đã ghi nhận nhiều lần nhân dân hai nước cùng kề vai sát cánh chống quân xâm lược, vùng biên giới Việt - Lào trở thành nơi ghi dấu những câu chuyện ấm áp nghĩa tình, những chiến công vang dội của quân dân hai nước. Đặc biệt, năm 1959, khi lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT), nay là BĐBP ra đời, các thế hệ cán bộ chiến sĩ quân hàm xanh đã gắn bó với vận mệnh của Tổ quốc trên miền biên ải, hết lòng vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc, thể hiện sinh động bằng những chiến công trên biên giới với sự ủng hộ giúp đỡ của lực lượng vũ trang Lào và nhân dân các bộ tộc Lào anh em.

Tuyến biên giới Việt Nam - Lào cũng là điển hình trong hoạt động hợp tác quốc tế của BĐBP Việt Nam trong quản lý, bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng của bạn tổ chức nhiều hoạt động đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm, diễn tập phòng, chống các loại tội phạm và phối hợp bắt giữ, triệt phá nhiều đường dây tội phạm nguy hiểm. Trên trận tuyến này, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt - Lào luôn thực sự như anh em một nhà, cùng nhau đối diện với kẻ thù ác để triệt phá hàng trăm đường dây, ổ nhóm tội phạm xuyên quốc gia, thu giữ hàng nghìn bánh hê-rô-in, hàng tấn thuốc phiện, cần sa và hàng triệu viên ma túy tổng hợp...

Bên cạnh việc phối hợp điều tra, đấu tranh phá án, BĐBP Việt Nam cũng đã cùng với các lực lượng chức năng bảo vệ biên giới của bạn đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, toạ đàm, tổ chức kết nghĩa cho 60 cặp “Đồn - Trạm - Tiểu đoàn hữu nghị” giữa các đơn vị biên phòng, tổ chức tuần tra song phương, tuần tra liên ngành và làm tốt việc phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm xâm phạm an ninh biên giới và chống di cư tự do. Đã có hàng chục kế hoạch xâm nhập biên giới của nhiều toán phản động lưu vong nhằm chống phá cách mạng đã được nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước phát hiện và ngăn chặn. Tình trạng di cư tự do, kết hôn không giá thú, săn bắt động vật hoang dã, phá rừng... được hạn chế, giữ ổn định tình hình an ninh khu vực biên giới.

Tại 34 cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt - Lào, việc thực hiện “Hiệp định về quy chế biên giới quốc gia” ký kết giữa Việt Nam và Lào đã được các cơ quan chức năng hai nước thực hiện nghiêm túc. Thủ tục hành chính về xuất nhập cảnh được cải cách triệt để với nhiều mô hình quản lý mới đã phát huy được tính ưu việt trong thực tiễn. Những chính sách biên mậu chung khá linh hoạt và phù hợp với từng địa phương đã thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai nước luôn đạt kim ngạch trên một tỷ USD mỗi năm.

Cùng với những hoạt động phối hợp hiệu quả trong xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới, BĐBP Việt Nam cũng đã góp phần đào tào đội ngũ cán bộ biên phòng cho lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn. Vừa đồng thời cử cán bộ, chuyên gia sang tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, vừa mở lớp đào tạo cán bộ bảo vệ biên giới; hằng năm, mở các lớp đào tạo dài hạn cho lực lượng BĐBP nước bạn tại hệ thống Học viện, nhà trường trong BĐBP.

Trong xu thế hội nhập và phát triển, khu vực biên giới giữa hai nước cũng đang được quan tâm đầu tư đồng bộ về hạ tầng cơ sở cũng như củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của hai Đảng, hai Chính phủ, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh biên giới, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Lào đã đóng vai trò nòng cốt trong việc đưa biên cương hội nhập với tiến trình phát triển chung của hai đất nước. Sản xuất buôn bán hàng hóa, giao lưu học hỏi giữa quân và dân hai bên biên giới ngày càng sâu rộng. Bộ mặt nông thôn trên các vùng biên cương của Việt Nam và Lào đã đổi thay mỗi ngày, từng bước hình thành những đô thị biên giới khang trang, hiện đại.

Trải qua gần một thế kỷ đoàn kết gắn bó, 57 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 44 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác toàn diện, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, tình nghĩa Việt - Lào đang mỗi ngày một sâu sắc, gắn bó hơn thể hiện qua sự phát triển từng ngày của hai đất nước trong thời kỳ hội nhập. Dẫu biên giới thiên nhiên là hữu hình, nhưng hai đất nước, hai dân tộc đã và đang tiếp tục chia ngọt sẻ bùi để tình nghĩa mãi mãi không chia biên giới, tiếp tục gắn bó, đoàn kết cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập hiện tại: 0

Tổng số truy cập: 100