Tăng cường hiệu quả giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam

10:00 AM 21/12/2020 |   Lượt xem: 93 |   In bài viết |

Tiết mục nghệ thuật thể hiện tình sắt son của hai nước Việt - Lào

Tại buổi hội đàm, lãnh đạo hai tỉnh đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định với truyền thống lịch sử lâu đời, hai tỉnh luôn kề vai sát cánh trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Hai tỉnh kết nghĩa đã và đang có mối quan hệ hợp tác gắn bó và ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu. Công tác quản lý và bảo vệ biên giới, công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới, hợp tác về giáo dục đào tạo, công tác bồi dưỡng cán bộ, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng... được quan tâm đẩy mạnh và triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của mỗi tỉnh.

Hai bên cũng đã thống nhất danh sách song phương người di cư tự do kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Quảng Nam - Sê Kông. Đã có 10 trường hợp người Lào hiện đang sinh sống tại huyện Nam Giang mong muốn được nhập quốc tịch Việt Nam; 14 trường hợp (14 cặp vợ chồng, trong đó tại huyện Nam Giang là 08 trường hợp, tại huyện Tây Giang là 06 trường hợp) người Lào kết hôn với người Việt Nam đều có nguyện vọng ở lại sinh sống ổn định lâu dài và được nhập quốc tịch Việt Nam. Ngược lại, đã có 21 trường hợp ( 21 cặp vợ chồng, trong đó tại huyện Kà Lừm là 11 trường hợp và tại huyện Đắc Chưng là 10 trường hợp) người Việt kết hôn không giá thú với người Lào cũng muốn ở lại sinh sống lâu dài và được nhập quốc tịch Lào.

Buổi hội đàm làm cơ sở để hai bên ký kết thống nhất phối hợp chặt chẽ và tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện thỏa thuận giữa hai Chính phủ Việt Nam - Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú khu vực biên giới Việt Nam - Lào, vùng biên giới Quảng Nam - Sê Kông theo đúng quy định, thời gian, lộ trình đã đề ra trên tinh thần nhân đạo, đoàn kết, hữu nghị và phù hợp với điều kiện thực tiễn giữa hai tỉnh.