Niềm vui của đồng bào vùng biên khi được giải quyết các vấn đề chính sách, quản lý hộ tịch, hộ khẩu

12:00 AM 18/12/2020 |   Lượt xem: 100 |   In bài viết |

Người dân chia sẻ các thông tin qua các tờ báo, tạp chí được cung cấp

Khi nghe tin các đoàn công tác của các ngành chức năng trực tiếp vào tận các cụm xã hướng dẫn làm thủ tục nhập quốc tịch, đăng ký kết hôn, nhiều cặp vợ chồng Lào - Việt đang cư trú tại 10 xã, thị trấn thuộc huyện Kỳ Sơn vui như nhà có Tết, hồ hởi dắt tay nhau đi làm thủ tục.

Anh Xeo Văn Xuân và vợ là chị Xeo Mẹ Dung (SN 1986) trú ở bản Huồi Lê, xã Keng Đu là một trong những trường hợp đến sớm nhất. Nói về mối lương duyên vượt biên giới của mình, người đàn ông gốc Khơ Mú hào hứng kể: Năm 2004, trong một lần vượt rừng sang Lào chơi, anh đã gặp và cảm mến cô gái Lào Xeo Mẹ Dung ở bản Cò Sạn (xã Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng). Anh có ý, chị có tình, cả hai bén duyên và chị theo chồng về Việt Nam làm dâu, có với nhau 5 đứa con nhưng mới chỉ có 2 đứa có giấy khai sinh.

Anh Xuân hóm hỉnh chia sẻ: “Trước đây yêu nhau, hai bên gia đình cho làm lễ cưới rồi thành vợ chồng thôi chứ chưa đăng ký kết hôn, may mà chưa ai “bắt mất” vợ mình, giờ cả hai cùng điểm chỉ vào giấy đăng ký kết hôn rồi, là vợ chồng hợp pháp rồi, cùng lo làm ăn thôi…”.

Không chỉ có trai Việt vượt sông, vượt núi sang “bắt” vợ Lào, mà trai, gái Lào cũng theo con trăng sang các bản biên giới của Nghệ An tìm vợ, tìm chồng. Như trường hợp anh Lô May Khăm (sinh năm 1987) quê huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, có bố là người Lào, mẹ là người Việt, một lần về quê ngoại chơi đã bén duyên cùng chị Lô Thị Đích (sinh năm 1988) trú tại bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý và ở lại làm rể xứ Nghệ từ năm 2008. Rồi em gái của anh Khăm là chị Lô Thị Ly sang thăm anh trai cũng đã gặp gỡ và nên duyên chồng vợ với anh Kha Văn U, cùng trú bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý… Cả hai đều chân thành bày tỏ rằng: Việc được Chính phủ Việt Nam và các cấp, ngành tạo điều kiện làm thủ tục đăng ký kết hôn như một sự hợp thức hóa đã mang lại niềm hạnh phúc trọn vẹn và giúp các cặp vợ chồng Lào -  Việt ổn định cuộc sống.