Những chuyến đò gắn kết tình hữu nghị đồng bào vùng biên

04:09 PM 08/01/2021 |   Lượt xem: 272 |   In bài viết |

Lực lượng biên phòng tuần tra, tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật

Dòng sông Sê Pôn ngăn cách giữa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet. Do chưa có cầu bắc qua sông nên cư dân hai bên biên giới hàng ngày đi lại bằng những chiếc đò ngang.

Dẫu có sự phân định về mặt địa lý, nhưng một số người dân hai bên biên giới vẫn có mối quan hệ họ hàng nên thường xuyên qua lại thăm hỏi lẫn nhau. Bên cạnh đó, người dân tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hàng ngày qua lại làm nương rẫy, trao đổi hàng hóa, làm ăn trên đất bạn; ngược lại, người dân tại huyện Sê Pôn cũng có nhu cầu qua Quảng Trị làm ăn, buôn bán, thăm hỏi người thân.

Những năm gần đây, hoạt động buôn lậu trên dòng sông Sê Pôn rất nóng bỏng và phức tạp. Một số đối tượng lợi dụng địa hình biên giới để tuồn hàng lậu từ Lào vào nội địa kiếm lợi nhuận. Lực lượng chức năng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu.

Lão ông Hồ Văn Tó (65 tuổi, người huyện Sê Pôn) hàng ngày “cắm” tại bến đò Mỹ Yên, trên dòng sông Sê Pôn - ngăn cách giữa huyện Hướng Hóa và huyện Sê Pôn, để đưa người dân qua lại. Bất kể ngày nắng ngày mưa, ông Tó vẫn nhiệt tình đưa đón người dân vùng biên giới đi về. Ông luôn tự răn mình phải chấp hành pháp luật của hai nước.

Ông Tó cho biết, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cũng thường xuyên tuần tra, gặp gỡ, thăm hỏi, động viên ông chấp hành tốt, không vi phạm pháp luật. Bản thân ông cũng cam kết không tiếp tay chở hàng lậu, hoặc có hành vi phạm pháp.

Tham gia chở khách hàng ngày qua lại hai bên biên giới để giao lưu văn hóa, sản xuất kinh doanh, những người như ông Tó được xem là người “bắc nhịp cầu hữu nghị” Việt - Lào.

Nhằm duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; xuất phát từ tình hình thực tiễn khu vực biên giới, tỉnh Quảng Trị đã giao cho Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nghiên cứu, đề xuất hình thức, biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ biên giới và tăng cường công tác đối ngoại trong tình hình mới. Theo đó, mô hình kết nghĩa bản - bản đối diện hai bên biên giới đã ra đời.

Từ mô hình điểm “bản kết nghĩa” đầu tiên được thực hiện giữa bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) và bản DenSaVan (huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet), hiện nay đã có nhiều bản kết nghĩa được tổ chức giữa hai bên biên giới giữa tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Savanakhet và Salavan.

Sau nhiều năm thực hiện kết nghĩa bản - bản đối diện hai bên biên giới đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, góp phần củng cố, phát triển bền vững mối quan hệ đoàn kết, gắn bó đặc biệt; từ sinh hoạt bản làng đến giúp nhau cùng phát triển kinh tế, dựng vợ gả chồng, giao lưu văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên giữa hai bên.