Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

09:14 AM 13/04/2021 |   Lượt xem: 34 |   In bài viết | 

Không khí lễ đón năm mới, Tết cổ truyền Bunpimay của lưu học sinh Lào tại TP Huế. (Ảnh: TQ.vn)

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 13 - 16/4 dương lịch hàng năm. Trong ngày Tết cổ truyền Bunpimay, Nhân dân Lào thường tập trung ở các đền, chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo, tắm Phật và té nước vào nhau, chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất để năm mới lại đến trong hạnh phúc, có nhiều niềm vui, phát tài, phát lộc và có nhiều may mắn.

Tại buổi lễ, những nghi thức truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng và ấm áp. Mở đầu là nghi thức té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới.

Lễ buộc chỉ tay, cầu sức khỏe và may mắn. (Ảnh TQ.vn)

Sau nghi thức té nước là lễ cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay, một nét văn hóa riêng của nền văn hóa Lào. Một đài hoa lớn với các sợi chỉ nhỏ trên cánh được đặt giữa sân khấu. Tất cả mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc sức khỏe, may mắn và thành công. Sau phần lễ, các sinh viên Lào cùng đại biểu múa điệu lăm vông, thưởng thức trang phục cũng như ẩm thực, văn hóa truyền thống dân tộc Lào.

Được biết, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, thực hiện chương trình đào tạo lưu học sinh Lào, đến nay, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn đã đào tạo trên 1.200 lưu học sinh Lào. Trong đó có đó 625 lưu học sinh đã tốt nghiệp.

Các nghi thức của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng, ấm áp. (Ảnh: TQ.vn)

Hàng năm, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cấp học bổng cho các tỉnh Salavan, Sêkong, Champasak, Khammuon, Savannakhet của nước bạn Lào về đào tạo tiếng Việt và học tiếp chuyên ngành cao đẳng, đại học.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập hiện tại: 0

Tổng số truy cập: 100