Thắm tình hữu nghị nhân dân biên giới Việt - Lào

03:00 PM 23/12/2020 |   Lượt xem: 118 |   In bài viết |

Ông Són Ma Ny, Bí thư, Trưởng bản Lơi, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào) (người mặc áo đen) chia sẻ về tình đoàn kết giữa 2 bản kết nghĩa

Để giúp đỡ Nhân dân cùng phát triển, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo và bà con bản Na Mèo đã hỗ trợ Nhân dân bản Lơi nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao, giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con bản Lơi, qua đó góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ đói nghèo của bản. Tại trung tâm bản Lơi, Nhà văn hóa được xây dựng bằng số tiền 150 triệu đồng do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Mèo và bà con bản Na Mèo, giúp bà con bản Lơi có nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các hoạt động văn hóa.

Với tinh thần kết nghĩa, bằng mối quan hệ ruột thịt của đồng bào hai bên biên giới, mà nhiều tin tức đã được bà con thông báo kịp thời, giúp lực lượng Bộ đội Biên phòng hai nước, nhanh chóng phát hiện và trấn áp thành công nhiều đối tượng tội phạm xâm nhập trái phép biên giới, đem lại cuộc sống yên vui cho Nhân dân.

Bí thư, Trưởng bản Na Mèo Lò Văn Chấp cho biết: Bản Na Mèo và bản Lơi có chung đường biên giới, chỉ cách nhau 4km. Người dân bản Lơi và bản Na Mèo có chung một ngôn ngữ, rất dễ để thấu hiểu lẫn nhau. Vì thế, chúng tôi coi nhau như người một nhà, không phân biệt nước bạn hay nước ta, chỉ cần bên nào khó khăn thì bên còn lại sẵn sàng giúp đỡ. Hai bên thường xuyên tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ, mời nhau sang chơi trong những dịp lễ tết, ngày quan trọng của hai bên.

“Người dân hai bên nhận thức được sự hòa hợp, đoàn kết giữa hai bản cũng chính là thể hiện tình đoàn kết, thắm thiết giữa hai dân tộc Việt - Lào. Vì thế, hai bên thường xuyên động viên, giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, cùng bảo vệ biên cương, giữ vững an ninh trật tự biên giới ổn định”, Bí thư, Trưởng bản Na Mèo Lò Văn Chấp khẳng định.

Bản Lơi, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào) có 103 hộ, người dân đều rất ủng hộ mối quan hệ nghĩa tình với bản Na Mèo. Cứ mỗi thứ 7 hàng tuần, hai bản lại tổ chức họp chợ phiên ở tại bản Na Mèo, người dân thường đem hàng hóa hai bên có mang ra trao đổi, mua bán với nhau, nhờ đó thúc đẩy kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng chia sẻ về mối quan hệ giữa hai bản, ông Són Ma Ny, Bí thư, Trưởng bản Lơi, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào) cho hay, ông vẫn không quên niềm vui của Nhân dân hai bản khi tổ chức lễ kết nghĩa 5 năm trước.

“Chúng tôi biết ơn vì những người bạn Việt Nam đối xử với chúng tôi rất chân thành, thường xuyên giúp đỡ mỗi khi người dân bản Lơi gặp khó khăn. Có nhiều trường hợp ốm đau, bệnh tật được đưa sang Việt Nam chữa trị, được các bác sĩ Việt Nam tận tình cứu chữa. Bản Lơi mong muốn thúc đẩy sự ủng hộ, hợp tác ngày càng sâu sắc, hiệu quả hơn nữa với bản Na Mèo”, ông Són Ma Ny chia sẻ.

Nói về mối quan hệ gắn bó như anh em một nhà, ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: Trên cơ sở quan hệ truyền thống sẵn có, huyện sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa huyện Quan Sơn với hai huyện Sầm Tớ và huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn; tổ chức giao lưu, ký kết hợp tác giai đoạn 2020 - 2021 trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh; tổ chức thăm thân, học tập kinh nghiệm của hai bên nhằm thúc đẩy nhiều hơn tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào anh em.