Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến gặp mặt Đoàn đại biểu Trường Hữu nghị T78

03:36 PM 30/03/2021 |   Lượt xem: 2113 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng lưu học sinh nước CHDCND Lào đang học tại Trường Hữu nghị T78

Tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; TS.Lê Phú Thắng - Hiệu trưởng Trường Hữu nghị T78; Ông Alounthong THIPBOUNPHANH - Hiệu đoàn trưởng đoàn lưu học sinh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cùng cán bộ, giáo viên, học sinh, lưu học sinh của Trường Hữu nghị T78.

Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, TS.Lê Phú Thắng đã báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về quá trình xây dựng, phát triển và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Trường Hữu nghị T78 thời gian qua. Cụ thể, trong 5 năm học gần đây, nhà trường có quy mô ổn định 40 lớp với tổng số 1300 học sinh, sinh viên. Tổng số cán bộ nhà trường là 165 cán bộ. Tuyển sinh hàng năm với quy mô 550 học sinh, sinh viên trong đó có: 350 học sinh DTTS và 200 lưu học sinh Lào.

Giáo dục phổ thông dân tộc nội trú ngày càng được nâng cao chất lượng. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2 năm gần đây, trường liên tiếp có các em học sinh là thủ khoa đầu vào của các trường Đại học, nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học, học viện với số điểm cao.

Nhà trường đã có nhiều đổi mới trong giảng dạy, đào tạo dự bị tiếng Việt cho lưu học sinh Lào. Hiện nay, trường đang xây dựng tiến tới hoàn thiện bộ Giáo trình Tiếng Việt theo hướng tăng cường tính thực hành và phù hợp với khung năng lực tiếng Việt dành cho người nước ngoài của Bộ GD&ĐT. Đây có thể coi là bước đột phá nâng cao chất lượng, khẳng định thương hiệu của nhà trường trong đào tạo tiếng Việt cho người nước ngoài nói chung, lưu học sinh Lào nói riêng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho bộ quản lý, giáo viên Trường Hữu nghị T78 tại buổi gặp mặt

Bày tỏ niềm vui, niềm vinh dự, tự hào khi được đến thăm UBDT, được Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đón tiếp, các em học sinh cho biết, trong quá trình học tập tại Trường, các em luôn nhận được sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các bạn trong trường; được tham gia nhiều hoạt động, phong trào do nhà trường tổ chức. Nhờ đó, các em có điều kiện để hiểu thêm về truyền thống, văn hóa tốt đẹp của đất nước Việt Nam anh em.  

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cảm kích trước những thành tựu mà thầy và trò Trường Hữu nghị T78 đã đạt được trong 63 năm xây dựng và phát triển; đặc biệt sứ mệnh lịch sử của trường là đào tạo các thế hệ học sinh, sinh viên để tạo nguồn cán bộ lâu dài cho vùng DTTS và miền núi cũng như nước bạn Lào. Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đề nghị Trường Hữu nghị T78 tiếp tục tăng cường tổ chức cho các em lưu học sinh, học sinh của trường đi giao lưu, học hỏi để các em hiểu rõ hơn nữa về đời sống, văn hóa các DTTS tại Việt Nam, đặc biệt là Khu di tích lịch sử quốc gia cách mạng Lào tại thôn Làng Ngòi, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang (tại đây, những năm 1950 - 1951, đồng chí Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Hoàng thân Xu-pha-nu-vông đã ở, làm việc lãnh đạo phong trào cách mạng của nhân dân các bộ tộc Lào). Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cũng gợi ý và khích lệ các em học sinh thành lập các câu lạc bộ nói tiếng DTTS trong trường để tăng cường giao lưu, giữ gìn tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh Việt Nam và Lào là hai nước anh em có quan hệ vĩ đại, lâu dài, hiện nay tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới, do đó, sứ mệnh của thế hệ trẻ ngày nay là phải tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt, không bao giờ thay đổi. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho các em học sinh DTTS đang theo học tại Trường Hữu nghị T78

Nhập dịp Đoàn đại biểu đến thăm UBDT, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã tặng quà lưu niệm cho cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, lưu học sinh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đang công tác và học tập tại Trường Hữu nghị T78.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập hiện tại: 0

Tổng số truy cập: 100