Hội hữu nghị Việt Nam - Lào: Làm tốt sứ mệnh củng cố mối quan hệ bền vững Việt Nam - Lào

12:00 PM 21/12/2020 |   Lượt xem: 49 |   In bài viết |

Giao lưu tiết mục múa đặc trưng của đồng bào DTTS

Mục đích của Hội là góp phần vào việc tăng cường sự giao lưu hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Sau khi Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào ở Trung ương được thành lập, nhiều tỉnh, thành phố cũng đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào của địa phương mình. Cho tới nay đã có 39/63 tỉnh, thành phố đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, trong đó 5/5 thành phố trực thuộc Trung ương và 10/10 tỉnh biên giới giáp Lào đều đã thành lập Hội. Mỗi tỉnh, thành Hội lại có hàng chục Chi hội thu hút hàng ngàn hội viên trong đó có nhiều cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào. Đây là lực lượng nòng cốt rất quan trọng trong công tác hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào. Nhiều tỉnh, thành Hội đã lập được các Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào ở cấp huyện, xã, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Bám sát tôn chỉ mục đích hoạt động của mình, kể từ ngày thành lập đến nay, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã tổ chức nhiều loại hình hoạt động đa dạng, phong phú. Vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Lào và các sự kiện trọng đại trong quan hệ Việt Nam - Lào, các cấp Hội đã duy trì đều đặn việc tổ chức mít tinh kỷ niệm hoặc gửi điện mừng tới các đối tác Lào, tổ chức đoàn đến Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Việt Nam chúc mừng, tổ chức gặp gỡ, giao lưu hữu nghị với Đại sứ quán, các Tổng Lãnh sự quán và các cán bộ, lưu học sinh Lào tại Việt Nam.

Nhằm thu hút đông đảo quần chúng nhân dân vào việc tìm hiểu về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về quan hệ Việt - Lào mang tên “Việt - Lào trong trái tim tôi” thu hút hàng triệu người tham gia. Các tỉnh, thành Hội đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về quan hệ hai nước, các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào học tập trên địa bàn như tổ chức các cuộc thi hát tiếng Việt, vẽ tranh, làm thơ về quan hệ hai nước, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao.. .

Tham gia công tác đền ơn, đáp nghĩa cũng là một trọng tâm lớn trong hoạt động thường niên của Trung ương Hội và của các cấp hội trong cả nước. Đối tượng của công tác này, về phía Việt Nam là các cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng chiến đấu, công tác tại Lào cùng gia đình; phía Lào là những công dân và gia đình Lào từng che chở, giúp đỡ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam sang tham gia chiến đấu, công tác tại Lào trong chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.

Qua chặng đường 44 năm trưởng thành và phát triển của mình, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đạt được những thành tựu to lớn và đáng phấn khởi. Trong những năm tới đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào phấn đấu làm tốt hơn nữa công việc của mình, góp phần xứng đáng vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.